Sự kiện

Bầu cử tổng thống Mỹ 2016

Ngày 8/11, nước Mỹ sẽ bước vào cuộc bầu cử tổng thống, với hai ứng viên sáng giá nhất là Hillary Clinton và Donald Trump. Đây được coi là cuộc so tài rất đặc biệt trong lịch sử Mỹ khi hai ứng viên có khoảng cách về kinh nghiệm chính trị lớn, đều có những bê bối nghiêm trọng trong quá khứ và liên tục có những cuộc đấu khẩu hằn học.


Mỹ bầu cử tổng thống như thế nào?

Cử tri Mỹ không trực tiếp bầu tổng thống. Lá phiếu của họ được gọi là phiếu phổ thông và việc của họ là chọn ra đại cử tri - những người đã cam kết ủng hộ cho một ứng viên nhất định.

Với hệ thống này, một ứng viên có thể bước vào Nhà Trắng mà không cần đạt được đa số phiếu phổ thông, chỉ cần hội đủ đa số phiếu đại cử tri, tức là ít nhất 270/538 phiếu.

 
2016 ...
Chính sách của Hillary Clinton 

Đối với nước Mỹ, chính sách của bà Clinton sẽ có lợi cho tầng lớp trung lưu, mức lương tối thiểu của người Mỹ sẽ được tăng.

Việc tăng thuế của bà Clinton sẽ giúp tăng ngân sách Mỹ, nhưng kế hoạch chi tiêu của bà sẽ làm tăng nợ quốc gia 200 tỷ USD trong 10 năm, theo tổ chức phi chính phủ Mỹ Ủy ban vì một Ngân sách Liên bang có trách nhiệm.

Bà Clinton kêu gọi một ngân sách quốc phòng “thông minh và bền vững”. Bà cũng kêu gọi từ bỏ chủ trương cắt giảm ngân sách quân sự mà chính quyền Obama đề ra.

Dưới sự dẫn dắt của “tổng thống Hillary Clinton”, quan hệ Mỹ - Nga có thể căng thẳng vì bà Clinton liên tục chỉ trích ông Putin. Nữ tổng tư lệnh sẽ giữ vững và tăng cường liên minh quân sự, đặc biệt là NATO, khiến Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với bất kỳ hành động nào được coi là gây mất ổn định trật tự hiện có, dù là trong lĩnh vực thương mại, không gian mạng, nhân quyền hay tranh chấp lãnh thổ.

Chiến lược xoay trục sang châu Á, mà chính Clinton là người xây dựng khi làm ngoại trưởng, sẽ được tiếp tục khi bà phụng sự trong Nhà Trắng. Bà sẽ củng cố quan hệ với các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, để đối trọng với một Trung Quốc đang trỗi dậy .

“Nếu trở thành tổng thống, bà Clinton sẽ là Obama ‘cộng’ trong vấn đề Biển Đông, thậm chí còn cứng rắn hơn người tiền nhiệm”, Sean King, phó chủ tịch cấp cao của hãng tư vấn Park Strategies ở New York, nhận xét.

Chính sách của Donald Trump

Đối với nước Mỹ, chính sách của ông Trump sẽ có lợi cho người giàu. Trong ngắn hạn, ông sẽ thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế do cắt giảm thuế, nhưng về lâu dài, Mỹ có thể chịu khoản nợ và thâm hụt cao hơn.

“Tổng thống Trump” muốn lấy lại việc làm của Mỹ bằng cách hồi sinh mảng sản xuất và xóa bỏ hoặc đàm phán lại các thỏa thuận thương mại tự do. Dự kiến ông sẽ không tăng mức lương tối thiểu cho người Mỹ.

Quân đội Mỹ sẽ được tăng cường thêm binh lính, tàu, máy bay, nâng cao khả năng hạt nhân và tên lửa. Là tổng tư lệnh mới, Trump sẽ cho ngừng tiến trình cắt giảm ngân sách quốc phòng đang diễn ra hiện nay.

Khi Donald Trump làm tổng thống Mỹ, quan hệ Mỹ - Nga có thể ấm lên bởi tỷ phú từng nhiều lần ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin. Washington và Bắc Kinh nhiều khả năng lạnh nhạt. Ông Trump từng đưa ra tuyên bố rất cứng rắn đối với Trung Quốc, nhất là về tiền tệ. Trật tự đồng minh NATO có thể bị đảo lộn vì nước Mỹ khi đó sẽ yêu cầu các nước khác cùng gánh vai trò dẫn dắt liên minh.

Dưới thời "tổng thống Trump", ảnh hưởng của Mỹ ở Đông Á sẽ suy yếu đáng kể và sự thịnh vượng, ổn định khu vực chịu ảnh hưởng. Chính sách của tỷ phú Trump có thể khiến các đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc trở nên hoài nghi.

Đối với các tranh chấp ở Hoa Đông và Biển Đông, ông Trump từng phát biểu rằng để buộc Trung Quốc trả giá cho các hành động phiêu lưu trên biển, Mỹ phải tăng cường và triển khai sức mạnh quân sự. Tuy nhiên Trung Quốc có thể đưa ra các đề xuất khiến Trump hài lòng để đổi lấy việc Mỹ không can dự vào các vấn đề an ninh Đông Á, tạo điều kiện cho Bắc Kinh rảnh tay hoạt động ở khu vực này.

“Nếu ông Trump được bầu làm tổng thống Mỹ, tôi lo ngại đó sẽ là kết thúc của trật tự thế giới do Mỹ dẫn dắt”, cựu tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen bình luận.

Công Ty Cổ Phần Sản Xuất Thương Mại Dịch Vụ HUTA
Đ/c: 151/4 Luỹ Bán Bích, Phường Tân Thới Hoà, Quận Tân Phú, Tp.HCM
Email/Facebook/G+ : nguonlucdoanhnghiep@gmail.com
Điện thoại : 08 66765421 - Fax : 08 66765421

Bộ Phận Tư Vấn - Kinh Doanh
Điện thoại: 0983 877 448 - Email: nguonlucdoanhnghiep@gmail.com
Bộ Phận Dịch Vụ Khách Hàng
Điện thoại: 08 66765421 - Email: nguonlucdoanhnghiep@gmail.com